Thủ Thuật

3 cách khắc phục USB báo lỗi device media is write-protected thành công 100%

Nếu các bạn format USB mà xuất hiện thông báo lỗi Device media is write-protected thì USB của bạn sẽ trở nên phế hoàn toàn đồng thời bạn sẽ không thể thực hiện sao chép hay copy dữ liệu qua lại giữa USB và máy tính được nữa. Vậy làm sao có thể khắc phục được lỗi Device media is write-protected? Tất cả sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây

Hướng dẫn cách khắc phục USB báo lỗi device media is write-protected

Mình đã sử dụng đủ các phương pháp như Format USB trong Disk Management, chỉnh sửa Regedit và thậm chí là sử dụng cả phần mềm chuyên dụng để Format USB là HP USB Disk Storage Format Tool mà vẫn không ăn thua. Tuy nhiên, sau một hồi loay hoay mình đã khắc phục được lỗi này thành công.

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected

Trước khi khắc phục lỗi USB báo lỗi device media is write-protected trên các bạn cần chuẩn bị:

 • Phần mềm USB Write Protect, bạn tải theo đường link sau: https://www.softpedia.com/get/Security/Security-Related/USB-Write-Protect.shtml
 • Kết nối USB đang bị lỗi Write-protected vào máy tính

Sau đó thực hiện theo hướng dẫn sau của chúng tôi như sau:

1. Sử dụng phần mềm USB Write Protect

Bước 1: Sau khi tải phần mềm USB Write Protect về máy tính, các bạn giải nén ra và chạy file UsbWriteProtect.exe dưới quyền quản trị (Run as adminstrator)

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected-1

Bước 2: Chương trình thuộc dạng Portable nên sẽ sử dụng được luôn mà không yêu cầu bạn phải cài đặt gì thêm. Giao diện chính của USB Write Protect xuất hiện: Bạn chọn ngôn ngữ là Tiếng Anh cho dễ sử dụng => Tích vào USB write protection OFF => nhấn Close để tắt.

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected-2

Bước 3: Cuối cùng bạn hãy vào mục This PC hoặc My Computer và Format lại cho USB bằng cách thông thường rồi sau đó chờ đợi kết quả thế là xong

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected-3

Tham khảo thêm:

2. Format trong chế độ Safemode

Bạn thực hiện lần lượt các bước sau đây:

 • Bước 1: Cắm USB cần fix lỗi Device media is write-protected vào máy tính.
 • Bước 2:  Tắt máy tính sau đó khởi động lại hoặc Reset lại máy tính và nhấn F8 để vào chế độ Safemode. Nếu chưa biết cách thì bạn có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách vào Safemode máy tính. Khi màn hình Advanced Boot Options xuất hiện thì bạn hãy chọn chế độ Safe Mode with Command Prompt để sử dụng cửa sổ lệnh cmd.
 • Bước 3:  Bạn chờ một lúc để quá trình load file kết thúc sau đó nhập ký tự của ổ USB của bạn. (Bạn hãy vào My Computer để xem USB mình đang ở ổ nào và ký tự là gì nhé). Ví dụ USB của mình đang ở ổ K chẳng hạn, bạn nhập lệnh C:\windows\system32>K: và nhấn Enter để thực hiện.
 • Bước 4:  Tiếp tục gõ K:\>format K: và nhấn Enter. Nếu chương trình có hỏi (Y/N) thì bạn hãy nhập Y vào để đồng ý nhé.

Mục đích của cách làm này là để cho hệ thống sẽ Format lại USB của bạn với đầy đủ tính năng, bao gồm cả Remove write protection từ USB.

3. Thay đổi Regedit

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để có thể mở hộp thoại Run lên rồi sau đó nhập lệnh regedit và nhấn vào phím Enter hoặc OK.

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected-4

 • Bước 2: Tiếp theo bạn hãy truy cập theo đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\StorageDevicePolicies
 • Bước 3: Bạn nhìn sang khung bên phải và tìm đến giá trị Dword là WriteProtect. Lúc này các bạn nhấn đúp chuột vào chỗ đó và đổi giá trị Value data sang 0 nhé.

usb-bao-loi-device-media-is-write-protected-5

4. Format trong Diskpart

Nếu các bạn đã thực hiện 3 cách trên mà USB báo lỗi device media is write-protected thì các bạn format trong diskpart bằng cách mở hộp thoại Run, nếu là Windows 8 trở lên thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows + X để chạy cmd dưới quyền quản trị hoặc nhấn vào nút Start nhập vào cmd.exe rồi nhấn chuột phải và chọn Run as adminstrator.

 • Bước 1: Nhập vào lệnh diskpart vào giao diện CMD và nhấn Enter, lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ giao diện diskpart.
 • Bước 2: Nhập lệnh list disk nhấn Enter để liệt kê các ổ cứng có trên máy tính. Trong hình ảnh minh họa ở bên dưới các bạn sẽ thấy máy tính kết nối hai ổ cứng đó là: Hai cái dung lượng 931 GB đã được ký hiệu là Disk 0 và một cái USB 8GB với ký hiệu là Disk 1.
 • Bước 3: Nhập lệnh select disk 1 và nhấn Enter, tức là chọn ổ USB (các bạn phải thật cẩn thận bước này, nhập nhầm ổ cứng là mất hết dữ liệu đấy nhé)
 • Bước 4: Nhập tiếp lệnh clean và nhấn Enter.
 • Bước 5: Nhập tiếp lệnh create partition primary nhấn tiếp Enter.
 • Bước 6: Nhập lệnh select partition 1 và nhấn Enter
 • Bước 7: Nhập active nhấn Enter.
 • Bước 8: Một lần nữa gõ lệnh Format quick fs=fat32 rồi nhấn Enter.
 • Bước 9: Cuối cùng nhập lệnh assign để kết thúc nhé.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn khắc phục được USB báo lỗi device media is write-protected thành công nhé

Bạn cũng có thể thích..