Thủ Thuật

5 cách xử lý máy tính không nhận USB thành công 100%

Bạn cần copy dữ liệu trên máy tính của mình sang máy tính của nhân viên nhưng không thể copy nội dung sang máy tính bên kia bởi máy tính đột nhiên không nhận USB? Nguyên nhân nào khiến laptop không nhận USB? Cách khắc phục như thế nào? Samsung Contest sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục máy tính không nhận USB chi tiết trong bài viết dưới đây

may-tinh-khong-nhan-usb

Tại sao máy tính không nhận USB?

Theo các chuyên gia Samsung Contest có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính không nhận USB như

 • Cổng USB trên máy tính tiếp xúc kém
 • Cổng USB bị khóa
 • Máy tính bị nhiễm virus
 • Máy tính không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver
 • Lỗi thiếu ký hiệu của USB
 • Xung đột các phần mềm với hệ thống
 • USB bị hỏng

Lỗi này thường gặp trên máy tính Windows 10/Win 8/Win 7, đặc biệt ở các thiết bị cũ. Để khắc phục các lỗi này có nhiều giải pháp khác nhau, căn cứ vào tình trạng lỗi bạn có thể áp dụng phù hợp.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục máy tính không nhận USB đơn giản

Để khắc phục các lỗi này có nhiều giải pháp khác nhau, căn cứ vào tình trạng lỗi bạn có thể áp dụng phù hợp theo hướng dẫn sau của chúng tôi

1. Cổng USB trên máy tính tiếp xúc kém

Bạn kiểm tra lại cổng USB bị dính bụi không hoặc bề mặt tiếp xúc có vấn đề do lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng máy tính không nhận được USB.

Khắc phục rất đơn giản bạn hãy lấy một chiếc tăm bông khô hoặc khăn khô lau sạch rồi dùng cọ quét thật sâu hay bình xịt khí nén vào các khe cắm cổng USB để vệ sinh thật sạch. Sau đó bạn cắm lại USB vào máy tính xem đã được chưa.

Lưu ý: Tuyệt đối bạn không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng để tránh gây hại đến các mạch điện tử trong máy tính.

2. Xung đột các phần mềm với hệ thống

Trong các lần sử dụng trước máy tính bạn vẫn nhận USB bình thường nhưng bạn mới cài đặt thêm một phần mềm hay ứng dụng nào đó khiến máy tính không nhận USB có thể là do phần mềm xung đột với nhau.

may-tinh-khong-nhan-usb-1

Trong trường hợp này, các bạn hãy thử tắt những phần mềm đang cài đặt trên máy tính sau đó cắm lại USB. Nếu muốn chắc chắn hơn thì truy cập vào Task Manager bằng cách trên Window 10 các bạn ấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Dell. Bấm chọn mục Task Manager. Trên cửa sổ Task manager hiện lên, các bạn chọn phần mềm muốn tắt sau đó bấm End Task để tắt nó đi.

3. Kiểm tra và quét virus trên máy tính

Trong quá trình truy cập mạng Internet hoặc sao chép các file từ máy tính khác về vô tình khiến cho máy tính, laptop của bạn dính virus từ lúc nào mà bạn không hay. Lúc này, bạn cần cài phần mềm diệt virus cho máy tính của bạn nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm virus máy tính là gì? Cách thức lây nhiễm và biện pháp phòng chống hiệu quả nhé.

4. Máy tính bị thiếu driver USB

Nếu máy tính của bạn thiếu driver dẫn đến không thể nhận diện và làm việc với usb được. Để cài đặt, cập nhật Driver của USB cho máy tính các bạn hãy thực hiện các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Bạn click chuột phải vào biểu tượng Window ở góc trái màn hình rồi chọn Device Manager.

may-tinh-khong-nhan-usb-2

 • Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, bạn tìm đến dòng Universal Serial Bus controllers rồi click chuột phải vào dòng chứa USB đang có biểu tượng hình tam giác vàng có dấu chấm than và nhấn chọn Update driver

may-tinh-khong-nhan-usb-3

 • Bước 3: Xuất hiện cửa sổ mới bạn nhấn tiếp vào Search automatically for updated driver software và chờ để hệ thống kiểm tra những bản cập nhật.

may-tinh-khong-nhan-usb-4

5. Kiểm tra cổng USB

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp cổng USB của máy tính bị khóa dẫn đến máy tính không nhận usb. Để mở cổng USB ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run trên máy tính rồi nhập từ khóa regedit và nhấn OK

may-tinh-khong-nhan-usb-5

 • Bước 2: Trong giao diện Registry Editor, bạn Tìm và truy cập theo đường dẫn: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR. Sau đó bạn click chọn mục Start và chỉnh sửa Value data: Nếu giá trị là 4 có nghĩa là máy tính đang khóa cổng USB còn nếu giá trị là 3 có nghĩa là máy tính đã mở khóa cổng USB

may-tinh-khong-nhan-usb-6

6. Lỗi hoặc trùng kí hiệu tên của USB trên máy tính

Nếu kí tự ổ đĩa của USB bị lỗi không thể hiển thị hoặc trùng với tên các ổ đĩa khác đã có trên máy tính, laptop thì đồng nghĩa với việc USB sẽ không thể hoạt động bình thường. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể đổi tên kí hiệu của USB để nó có thể hiển thị trên máy tính.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cắm USB vào trong máy tính rồi nhấp chuột phải vào My computer hoặc This PC và chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

may-tinh-khong-nhan-usb-7

 • Bước 2: Trong mục Storage bạn chọn Disk Management rồi click chuột phải vào ổ đĩa USB và chọn Chang Drive Letters and Paths…

may-tinh-khong-nhan-usb-8

 • Bước 3: Bạn nhấn chọn Add để thêm ký hiệu cho USB.

may-tinh-khong-nhan-usb-9

 • Bước 4: Bạn tích chọn Assign the following drive letter, sau đó bạn nhấp vào mũi tên trỏ xuống ở bên cạnh mục đó và chọn ký hiệu bất kì cho USB và nhấn OK để hoàn tất.

may-tinh-khong-nhan-usb-10

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn biết cách khắc phục máy tính không nhận USB thành công nhé

Bạn cũng có thể thích..