Thủ Thuật

6 cách khắc phục máy in không in được thành công 100%

Chiếc máy in của bạn vẫn ấn được các chế độ bình thường nhưng không thể in được ảnh hay các file khác. Nguyên nhân do đâu? Làm sao có thể khắc phục được lỗi máy in không nhận lệnh in? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy in không in được chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chính khiến máy in không in được

Theo các chuyên gia Samsung Contest có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy in không in được như máy in chưa bật nguồn, chọn sai máy in, lỗi IP trên máy in, dây cáp kết nối bị hỏng, máy tính bị lỗi windows, máy in bị kẹt giấy hoặc drive của máy in bị lỗi và có thể do máy in bị hỏng.

may-in-khong-in-duoc

Khi xuất hiện tình trạng trên các bạn hãy tắt máy in ngay lập tức và tìm biện pháp khắc phục nhanh chóng theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục máy in không in được đơn giản tại nhà

Nếu bạn không có am hiểu chút nào về lĩnh vực sửa chữa thì tốt nhất bạn nên gọi trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa máy in đến kiểm tra và khắc phục. Tuyệt đối không được tự ý tháo ra kiểm tra tránh tình trạng hư hỏng nặng hơn nhé.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra tình trạng máy in không in được theo các bước sau đây:

1. Kiểm tra nguồn máy in đã bật chưa?

Có rất nhiều trường hợp người dùng quên chưa bật máy, chưa cắm nguồn hoặc cũng có thể dây cắm vừa bị rời ra khỏi máy in. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra cẩn thận các kết nối về điện trước khi tìm hiểu các bộ phận khác.

2. Kiểm tra dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính

Dây cáp kết nối có thể dây cáp bị hư hại, bị đứt ngầm do các tác động về vật lý như kéo, dẫm lên rất có thể gây đứt mạch bên trong khiến việc truyền tải dữ liệu từ file in ra máy in bị chậm hoặc máy in nhận lệnh nhưng không in.

may-in-khong-in-duoc-1

Để khắc phục bạn thay 1 sợi dây cáp tương tự như vậy và cắm vào thay thế, nếu sợi đây cáp mới chạy tốt, máy in không có vấn đề gì thì chắc chắn là do cáp đang sử dụng có vấn đề.

3. Khởi động lại nguồn máy tính và máy in

Bạn có thể khởi động lại máy in bằng cách ấn vào nút nguồn trên máy in và chờ đợi vài phút. Sau đó, bạn bật nút nguồn và thử xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Ngoài ra, bạn cũng nên khởi động lại máy tính của mình để làm mới các dịch vụ và thành phần cần thiết trong giao tiếp giữa máy in và PC của bạn để tránh xung đột phần mềm.

4. Kiểm tra IP của máy in

Có thể do mất điện hoặc mất mạng một lúc hay có khi là do máy bạn vừa cài lại được cập nhật IP mới, mọi chia sẻ về kết nối sẽ bị thay đổi do IP thay đổi, dẫn đến việc người khác không thể truy cập máy in để in ấn.

Nếu bạn không phải là máy chủ, hãy liên hệ với người đang là máy chủ kết nối với máy in để cập nhật IP mới. Các bước đổi IP máy tính như sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng mạng chọn Open Network and Sharing Center.

may-in-khong-in-duoc-2

 • Bước 2: Trong cửa sổ Settings bạn nhấn chọn Change Adapter Settings để truy cập vào Locar Area Connection. Ngoài ra, bạn có thể truy cập nhanh vào Locar Area Connection bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại RUN => gõ lệnh ncpa.cpl vào hộp thoại => Nhấn Enter để thực hiện lệnh.

may-in-khong-in-duoc-3

 • Bước 3: Bạn nhấn chuột phải vào Locar Area Connection rồi nhấn chọn Properties

may-in-khong-in-duoc-4

 • Bước 4: Trong tab Networking bạn nhấn chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) để chỉnh sửa IP của mình.

may-in-khong-in-duoc-5

 • Bước 5: Bạn tích chọn Obtain an IP address automatically để đặt IP tự động rồi ấn Ok để hoàn thành

may-in-khong-in-duoc-6

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách khắc phục máy tính không kết nối được wifi Win 7, Win 10 chi tiết tại đây.

5. Kiểm tra máy in có bị kẹt giấy không?

Thông thường khi kéo giấy ra, tờ giấy bị kẹt giữa bộ phận con lăn giấy với lô sấy của máy in sẽ bị xé rách và còn xót lại trong đường dẫn giấy, đến lần in tiếp theo tờ giấy đi qua bị tắt và lại gây ra hiện tượng kẹt giấy.

Khi lấy giấy bị kẹt ra, bạn hãy cẩn thận và đảm bảo rằng mỗi tờ giấy bị kẹt đều được lấy ra hết. Nếu vẫn còn tình trạng kẹt giấy, bạn có thể thử sử dụng giấy đặc biệt được thiết kế để làm sạch các con lăn, trục đỡ giấy và các vật khác trong đường dẫn giấy.

6. Để hệ điều hành Windows tự tìm lỗi sửa

Nếu các bạn đã thực hiện tất cả các bước ở phía trên nhưng máy in không in được thì bạn có thể để cho Windows tự chuẩn đoán và tự sửa lại mọi thứ. Đôi khi cách này rất bao quát lại hiệu quả, việc sử dụng cũng dễ dàng.

 1. Bước 1: Bạn vào StartMenu gõ Control Panel và sau đó truy cập vào phần quản lý Control Panel.
 2. Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel bạn nhấn chọn vào View devices and printers

may-in-khong-in-duoc-7

 • Bước 3: Trong cửa sổ Devices and Printers xuất hiện danh sách máy in có trong mạng máy tính mà bạn đã kết nối đến, bạn nhấp chuột phải loại máy in bị lỗi rồi nhấn chọn Troubleshoot.

may-in-khong-in-duoc-8

 • Bước 4: Lúc này hệ thống Windows check và kiểm tra lại toàn bộ quy trình một cách hoàn toàn tự động.

may-in-khong-in-duoc-9

 • Bước 5: Xuất hiện một thông báo bạn nhấn chọn Apply this fix

may-in-khong-in-duoc-10

 • Bước 6: Khi có thông báo màu xanh việc sửa lỗi máy in không nhận lệnh in sẽ hoàn tất. Lưu ý lỗi của bạn có thể hiển thị khác với ảnh của chúng tôi, tùy vào lỗi bạn mắc phải.

may-in-khong-in-duoc-11

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn có thể tự khắc phục được lỗi máy in không in được thành công tại nhà nhé

Bạn cũng có thể thích..