Thủ Thuật

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh BSOD trên Win 10, 8, 7 triệt để 100%

Hiện nay có rất nhiều người dùng máy tính bị lỗi màn hình xanh nhưng không biết cách khắc phục như thế nào? Sau đây, Samsung Contest sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên Windows 7, 10 chi tiết trong bài viết dưới đây

Lỗi màn hình xanh là lỗi gì?

Lỗi màn hình xanh hay còn gọi là Dump hoặc là Blue Screen of Death có rất nhiều lỗi khác nhau như 0x0000007E hay Your PC ran into a prolem and needs to restart …Đây là thông báo của Windows khi máy tính gặp một lỗi rất nghiêm trọng không thể tự khôi phục hay tiếp tục chạy nữa, lúc đó chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều khả năng sẽ bị mất dữ liệu đang làm việc mà chưa kịp lưu.

Tham khảo thêm:

Khi nào xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc ?

Lỗi màn hình xanh xuất hiện ngay sau khi màn hình BIOS kết thúc (nghĩa là chưa vào đến màn hình Windows load, có thanh ngang chạy chạy) thì đến 99% là do lỗi AHCI trong thiết lập BIOS.

loi-man-hinh-xanh

Để kiểm tra lại, các bạn vào phần BIOS (nhấn F2, F10, F10, Delete tùy từng dòng máy khi bắt đầu khởi động) và xem trong phần chế độ ổ cứng – SATA Mode đang là IDE hay AHCI. Bạn sẽ chuyển về chế độ AHCI nếu nó đang là IDE là được.

Nguyên nhân chính gây ra lỗi màn hình xanh trên Windows

Lỗi màn hình xanh là lỗi liên quan đến phần cứng và phần mềm của máy tính có thể do bộ nhớ RAM bị lỗi, HDD hoặc VGA không hoạt động, nguồn cung cấp điện bị lỗi hoặc thiết bị quá nóng. Ngoài ra, trong một số trường hợp màn hình xanh là do driver thiết bị bị lỗi hoặc bị sai hoặc do các phần mềm độc hại xâm nhập trái phép và tấn công hệ thống.

loi-man-hinh-xanh-1

Lỗi này thường không xảy ra dưới sự báo trước, nó thường xảy ra đột ngột và bất ngờ khiến chúng ta không kịp trở tay. Và tất nhiên, với trường hợp này thì tất cả dữ liệu chưa kịp lưu của chúng ta sẽ không cánh mà bay. Và nặng hơn, toàn bộ hệ điều hành của Windows bị sập và không thể khởi động lại một cách bình thường.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cách khắc phục lỗi màn hình đen Win 10 triệt để 100%

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh BSOD đơn giản

Lỗi màn hình xanh thì rất đa dạng với rất nhiều mã khác nhau để có thể khắc phục các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau của chúng tôi:

1. Sử dụng phần mềm diệt virus để quét sạch virus và malware trên hệ thống

Trước khi thực hiện các bước tiếp theo, hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn đã được “dọn sạch” 100%, không còn bất kỳ dấu vết nào của các chương trình độc hại như rootkit, malware và virus.

Sau khi đã loại bỏ toàn bộ dấu vết của virus ra khỏi hệ thống, ban khởi động lại Windows lại và xem con lỗi BSOD không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tiếp theo dưới đây.

2. Thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) để khắc phục lỗi BSOD

Biện pháp tiếp theo để khắc phục lỗi BSOD là vô hiệu hóa toàn bộ service (dịch vụ) không phải Microsoft đang chạy tự động cùng Windows startup theo các bước sau:

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi nhập msconfig rồi chọn OK

loi-man-hinh-xanh-2

 • Bước 2: Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Services bạn đánh dấu tích chọn vào khung Hide all Microsoft services.

loi-man-hinh-xanh-3

 • Bước 3: Bạn chọn nút Disable All để vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ không phải của Microsoft đang chạy trên Windows Startup. Sau đó, bạn nhấn chọn OK và khởi động lại máy tính

loi-man-hinh-xanh-4

3. Gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại driver quan trọng của thiết bị.

Trong một số trường hợp nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh là do driver bị lỗi có thể do Display Adapter Driver, Wireless Adapter Driver, Ethernet Adapter Driver. Các bạn chỉ cần tiến hành gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại các driver quan trọng của thiết bị theo các bước sau:

 • Bước 1. Tiến hành gỡ bỏ driver đầu tiên trên thiết bị của bạn (driver nằm trên danh sách ở trên).
 • Bước 2. Khởi động lại máy tính của bạn.
 • Bước 3. Tải phiên bản driver mới nhất từ trang web nhà sản xuất.
 • Bước 4. Khởi động lại máy tính của bạn một lần nữa.
 • Bước 5. Sau khi máy tính khởi động xong, kiểm tra xem máy tính của bạn đã hoạt động bình thường hay chưa, còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tương tự với 2 driver còn lại.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, đặc biệt là Video Cards, tốt hơn hết bạn nên tải phiên bản cũ hơn và driver sẽ ổn định hơn trên ổ đĩa cứng.

4. Sử dụng SFC Scannow để sửa chữa các tập tin hệ thống

Nếu các bạn thực hiện 3 cách trên mà máy tính vẫn báo lỗi màn hình xanh BSOD thì bạn chạy công cụ System File Checker (SFC) để sửa chữa các tập tin và service (dịch vụ) bị lỗi trên hệ thống theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin.Trên Windows 7 và Windows Vista: Truy cập Start => All Programs => Accessories. Tìm và kích chuột phải vào Command Prompt rồi chọn Run as administrator. Trên Windows 10, 8.1 và Windows 8: Kích chuột phải vào nút Start, sau đó chọn Comamnd Prompt (Admin).
 • Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter: ” SFC /SCANNOW “
 • Bước 3: Chờ và không được sử dụng máy tính của bạn cho đến khi công cụ SFC tool kiểm tra và khắc phục các tập tin hệ thống và service (dịch vụ) bị lỗi.
 • Bước 4: Khi quá trình kết thúc, tiến hành khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem lỗi BSOD còn hay không.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn khắc phục được lỗi màn hình xanh BSOD trên máy tính thành công tại nhà nhé

Bạn cũng có thể thích..