Công thức tính chiều cao hình thang và các dạng bài tập chuẩn 100%

Tính chiều cao hình thang là kiến thức cơ bản của khối lớp 5 nhưng nếu các bạn học sinh không nhớ được công thức tính chiều cao hình thang thường, vuông, cân sẽ không làm được bài tập. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức tính chiều cao hình thang và các dạng bài tập để các bạn cùng tham khảo nhé.

Chiều cao hình thang là gì?

Chiều cao của hình thang là khoảng cách từ đỉnh vuông góc đến cạnh đáy lớn nhất. Còn với hình thang vuông thì chiều cao của hình thang chính là một cạnh bên của hình thang.

cong-thuc-tinh-chieu-cao-hinh-thang

Công thức tính chiều cao hình thang

Công thức tính chiều cao hình thang bằng diện tích hai đáy nhân 2, chia độ dài đáy lớn cộng độ dài đáy bé.

S = (S.2)/(a + b)

Trong đó:

  • h: Chiều cao hình thang
  • S: Diện tích hình thang
  • a: Độ dài đáy lớn
  • b: Độ dài đáy bé

Hiện nay, có rất nhiều cách tính chiều cao hình thang khác nhau, tùy vào từng bài tập để áp dụng công thức chính xác nhất. Và quan trọng nhất để tính được chiều cao hình thang các em học sinh phải nhớ công thức tính chiều cao hình thang.

Tham khảo thêm:

Bài tập tính chiều cao hình thang có lời giải

Ví dụ 1: Cho diện tích hình thang bằng diện tích hình vuông, biết độ dài cạnh bằng 20cm, tổng độ dài đáy lớn và đáy bé bằng 50cm. Hỏi chiều cao hình thang đó bằng bao nhiêu?

Giải:

Diện tích hình thang bằng diện tích hình vuông có cạnh bằng 20cm:

20 x 20 = 400 cm2

Chiều cao hình thang bằng: 400 x 2 : 50 = 16 cm

Bài tập 2: Một hình thang có đáy bé 60% đáy lớn, kém đáy lớn 24cm. Hỏi chiều cao hình thang bằng bao nhiêu, biết diện tích hình thang đó bằng 720cm2.

Lời giải:

Đối 60% = 60/100 = 3/5

Đáy bé là: 12 : (5 – 3) x 3 = 18 cm

Đáy lớn: 12 + 18 = 30

Chiều cao hình thang: 360 x 2 : 48 = 15 cm

Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn nắm được côn thức tính chiều cao hình thang để áp dụng vào làm bài tập nhé