Thủ Thuật

5 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cực kỳ đơn giản từ A – Z

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình laptop khá đơn giản nhưng trên thực tế lại có rất nhiều người dùng không biết cách chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính như thế cho hợp lý? Sau đây, Samsung Contest sẽ chia sẻ 5 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cực kỳ đơn giản chi tiết trong bài viết dưới đây

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách chỉnh độ sáng màn hình laptop đơn giản

1. Sử dụng tổ hợp phím trên bàn phím

chinh-do-sang-man-hinh-laptop

Hầu hết các dòng laptop hiện nay, các nhà sản xuất đều tích hợp tính năng thay đổi độ sáng màn hình trên dãy phím chức năng từ F1 đến F12 (tùy vào dòng máy, tùy vào hãng mà chức năng này nằm ở các phím khác nhau). Bạn chỉ cần nhấn giữ phím Fn và phím chức năng tăng hoặc giảm độ sáng để điều chỉnh cụ thể ở một vài hãng máy sau đây:

 • Dòng laptop HP bạn cần nhấn giữ phím Fn + F2 để giảm độ sáng và Fn + F3 để tăng độ sáng.
 • Dòng laptop Dell bạn cần nhấn giữ phím Fn + F4 để giảm độ sáng và Fn + F5 để tăng độ sáng.
 • Dòng laptop Lenovo bạn cần nhấn giữ phím Fn+F11 để giảm độ sáng và Fn + F12 để tăng độ sáng.
 • Dòng laptop Asus bạn cần nhấn giữ phím Fn + F5 để giảm độ sáng và Fn + F6 để tăng độ sáng.

Lưu ý: Để thực hiện tổ hợp phím này, máy tính của bạn phải được cài đặt đầy đủ driver cho các phím chức năng.

Sử dụng lệnh trong giao diện Windows

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run rồi nhập mblctr rồi chọn OK.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-1

 • Bước 2: Trong cửa sổ Windows MobilityCenter, bạn sẽ bấm chuột vào thanh cuộn điều chỉnh thông số Display brightness. Sau đó, bạn sử dụng chuột hoặc phím điều hướng trên bàn phím để điều chỉnh độ sáng tối màn hình sao cho phù hợp nhất với bạn.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-2

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn Cách tắt chương trình khởi động cùng win 7 chỉ 1 phút

3. Sử dụng Adjust Screen Brightness

Adjust Screen Brightness là tùy chỉnh cho phép bạn thay đổi độ sáng của màn hình chỉ qua vài lần click chuột. Để thao tác các bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên Taskbar rồi nhấn chọn mục Adjust screen brightness.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-3

 • Bước 2: Trong cửa sổ Power Options, bạn nhấn Chọn Change plan settings để thay đổi thiết lập pin và điều chỉnh độ sáng độ sáng.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-4

 • Bước 3: Xuất hiện cửa sổ Edit Plan Settings, ở phần Adjust screen brightness bạn kéo thanh độ sáng sang phải để tăng và sang trái để giảm cho đến khi cảm thấy phù hợp. Sau đó, nhấn và nút Save changes để lưu lại mọi thiết lập tăng giảm độ sáng laptop.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-5

4. Sử dụng chức năng Notification

Các bạn nhấn vào biểu tượng Action Center nằm ở góc cuối bên phải của màn hình rồi nhấn vào Open action center. Sau đó, bạn click vào biểu tượng hình mặt trời để điều chỉnh độ sáng màn hình. Mặc định sẽ có các mức từ 25, 50, 75 và 100% để bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-7

Lưu ý: Cách tăng giảm sáng màn hình này chỉ áp dụng riêng cho Windows 10.

5. Chỉnh độ sáng màn hình laptop trong Cài đặt (Settings)

 • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở nhanh màn hình Settings
 • Bước 2: Trong cửa sổ Settings bạn nhấn vào mục System

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-7

 • Bước 3: Bên dưới Brightness and color, bạn sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ làm màn hình mờ hơn, còn di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

chinh-do-sang-man-hinh-laptop-8

Tại sao bạn cần điều chỉnh độ sáng màn hình laptop?

Độ sáng màn hình trên máy tính là một trong những yếu tố tác động nhiều lên mắt của bạn. Nếu bạn làm việc liên tục với độ sáng cao sẽ dẫn đến căng thẳng thị lực và mỏi mắt, cũng như rút ngắn tuổi thọ pin laptop. Chính vì vậy chúng ta cần biết cách chỉnh độ sáng màn hình laptop cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe của đôi mắt.

Thay đổi ánh sáng của màn hình cũng cần dựa theo điều kiện tự nhiên xung quanh. Nếu chỗ làm việc của bạn là hướng đón ánh sáng và thường nhận được nhiều ánh sáng hoặc tối và nhận được ít ánh sáng thì việc thay đổi ánh sáng màn hình sẽ theo tiêu chí sao cho mắt của bạn thoải mái và dễ chịu nhất.

Hiện nay, hầu hết các laptop đều được mặc định độ sáng tối đa của màn hình theo chế độ đang cắm sạc hoặc phần trăm pin. Với những lúc máy tính của bạn còn tới 70 – 80% pin thì ánh sáng của máy tương đối đảm bảo. Tuy nhiên khi pin giảm xuống chỉ còn 30 – 40% thì bạn sẽ phải hạ độ sáng xuống để kéo dài thời gian làm việc của máy.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết cách chỉnh độ sáng màn hình laptop dễ dàng và thành công nhé

Bạn cũng có thể thích..